2552-08-22

Laptop Alarm Version 2.0 Beta

ลองคิดกันเล่นๆ ถ้าเกิดโน้ตบุ้คแสนรักของเราหายไป จะทำอย่างไรดี ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจตกต่ำ ขโมยชุกชุมมากๆ เมื่อวันก่อนดูข่าว ขนาด พันธุ์ข้าวมันยังขโมยกันเลย นับประสาอะไรกับโน้ตบุ้ค ถ้าวางไว้ตามสถานที่สาธารณะอย่าง ห้องสมุด รับรองว่า โน้ตบุ้คเราอาจไม่ปลอดภัยแล้ว
แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์อย่างที่ผมเกริ่นไปข้างต้น เกิดขึ้นแน่ๆ วันนี้ผมจึงมีวิธีการป้องกัน โน้ตบุ้คถูกขโมย ด้วยโปรแกรม Laptop Alarm โปรแกรมเตือนภัยเมื่อโน้ตบุ้คถูกขโมย เหมาะสำหรับเวลาที่เราจำเป็นต้องทิ้งโน้ตบุ้คของเราไว้ในที่สาธารณะ เช่น ห้องสมุด ร้านอาหาร ผมเกริ่นมาก็นานแล้ว เรามาเริ่มต้นดูใช้งานโปรแกรมนี้เลย

1. ก่อนอื่น ไปดาวน์โหลด Laptop Alarm Version 2.0 Beta พระเอกของงานนี้มาก่อน ที่

http://www.ziddu.com/download/6149510/Laptop Alarm 2.rar.html

หรือ

ดาวน์โหลด Laptop Alarm Version 2.0 ที่นี่
2. หลังจากดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้ว ให้เอาไปไว้ที่ desktop เพื่อสะดวกในการใช้ หรือ ซ่อนเอาไว้ที่ใดที่หนึ่งภายในเครื่อง เพื่อ จะได้ไม่มีใครมาแอบใช้ เนื่องจากโปรแกรมนี้ไม่ต้องติดตั้งใดๆ สามารถใช้ได้เลย

3. ลองใช้งานกันเลย ด้วยการ คลิกที่ไอคอน ดังรูป4. จะเข้าสู่โปรแกรม Laptop Alarm V2.0 Beta โดยมี รูปแบบของการแจ้งเตือน 4 รูปแบบ ได้แก่
- Loss of AC POWER สัญญานเตือนภัยจะดังขึ้น เมื่อมีคนถอดปลั๊กที่ชาร์จแบตออก
- Shutdown/Log off สัญญานเตือนภัย เมื่อมีผู้พยายาม shutdown หรือ log off เครื่องของเรา
- Unplug of USB Mouse สัญญานเตือนภัย ดังขึ้น เมื่อมีคนถอด สาย usb ของ mouse ออก (ของ mouse จริงๆนะ ผมพยายามลองถอด usb อื่นๆ เช่น เครื่องปริ้น มันก็ไม่ดัง มันดังเฉพาะ เม้าส์อย่างเดียวเลย )
- Mouse Movement สัญญานเตือนภัยดังขึ้นเมื่อ มีการขยับ mouse

ผมแนะนำให้เลือกทั้ง สี่ อันเลย จะได้ครอบครุมในทุกๆกรณี

5. จากนั้น ให้ไป ตั้ง password ในการปลดล็อคเครื่อง เพราะโปรแกรมจะใช้งานได้ ต้องมีการล็อคเครื่องก่อน โดยเข้าไปตั้งที่ options และใส่ password ที่ต้องการ ลงในช่อง Unlock Password6. เมื่อ set password เรียบร้อยแล้ว เวลาเรามีความจำเป็นที่ต้องทิ้งเครื่องไว้ในที่สาธารณะ อย่าง ห้องสมุด ร้านอาหาร ก็กด ปุ่ม Lock Computer จากนั้นโปรแกรมจะทำงานอัตโนมัติ ดังรูป


7. เมื่อเรากลับมา ก็พิมพ์ รหัสปลดล็อคที่เราได้ตั้งไว้ เพียงเท่านี้ ก็ใช้งานได้เหมือนเดิม แต่มีข้อควรระวัง นิดหนึ่ง เนื่องจาก ถ้าเราตั้ง รูปแบบสัญญาณเตือน แบบขยับเม้าส์แล้วดัง ถ้าเราเผลอขยับ ผมคิดว่าหลายๆคนคงต้องเผลอแน่นอน (ตัวผมเองก็เผลอ ฮ่าๆ) มันจะดังมากๆ อาจทำให้คนรอบข้างตกใจได้นะ อิอิ

8. ควรมีสติอยู่เสมอ ไม่งั้นถ้าเราเองเป็นคนเผลอกระทำการใดๆ ตามรูปแบบสัญญานเตือนที่เราได้ตั้งไว้ คนรอบข้างอาจจะมองว่าเราเป็นผู้ผิดซะเองนะ แฮ่ะๆ


เคล็ด (ไม่) ลับ ที่ควรรู้

ในส่วนของรูปแบบ สัญญานเตือนดังเมื่อ ขยับเม้าส์ เราสามารถไปตั้ง รูปแบบของการขยับว่า ขยับได้มากหรือน้อย ที่ options ในส่วนของ Mouse Movement Detection โดยเพียงเราลากเม้าส์ ในช่อง ตามรูปด้านล่าง จะลากไปไกลแค่ไหนก็ได้ ซึ่งจะมีตัวเลข (ระยะ pixel )แสดงให้เราเห็นด้วยอีกสิ่งหนึ่งที่ผมขอนำเสนอในส่วนของเคล็ดลับของโปรแกรมนี้ สืบเนื่องมาจาก ผมเกิดอาการสงสัยขึ้นมาว่า ถ้าเราลดเสียง หรือปิดเสียงลำโพง (speaker) จะมีผลอย่างไรบ้างต่อสัญญานเตือน ผมได้ทำการทดลอง ได้ผลออกมาตามนี้

- แม้จะลด volume ลง สัญญานเตือนก็ยังคงดังเท่าเดิม
- แมม้ว่าจะปิดลำโพง สััญญาณเตือนก็ยังดังเช่นกันครับ

ดังนั้นทุกๆคนมั่นใจได้เลยว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น สัญญานเตือนจะยังคงดัง (มากๆ) อย่างแน่นอน


ข้อเสีย เล็กน้อย ของโปรแกรม

- เวลาใส่ password ในช่องที่ให้เราตั้ง password นั้นน่าจะไม่แสดงออกมาตรงๆ อย่างถ้าผมตั้ง password เป็น abcd มันก็แสดงออกมาเป็น abcd ซะอย่างงั้น ทีนี้ถ้าพวกโจรมันมาเห็นก่อนที่ผมจะสั่งให้โปรแกรมทำงาน มันก็รู้หมดดิ ฮ่าๆ ผมว่าน่าจะ ซ่อน ตามหลักของ password ทั่วๆไปด้วย *** ประมาณนี้ จะดีมากๆเลย

ที่มา: http://www.notebookspec.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น